DeliFres+ - Tươi Ngon - Bổ Dưỡng - An Toàn

Phân biệt giữa sữa mẹ và sữa bò

Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa sữa bò và sữa mẹ. Trong bài viết này, DeliFres+ sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về hai loại sữa này.

1. Định nghĩa

Theo từ điển Cambridge, sữa là dung dịch màu trắng tiết ra từ tuyến vú của động vật có vú dùng để nuôi con nhỏ và có chất lượng rất khác biệt so với các loại thực phẩm thông thường. 

Đối với sữa mẹ, đây là nguồn thức ăn tự nhiên hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cung cấp toàn bộ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển sức khỏe cho bé trong những tháng đầu đời. Sữa mẹ có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng theo thời gian, từ đó đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ.

Đối với sữa bò, nguồn sữa thường được chế biến trước và trải qua quá trình thanh trùng trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng. Sữa bò là nguồn cung dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt sử dụng sữa tươi thanh trùng đối với trẻ sau 12 tháng tuổi.

2. Sự khác biệt quan trọng giữa sữa mẹ và sữa bò

2.1. Sữa mẹ: Nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đối với hệ miễn dịch, sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì khả năng tự điều chỉnh để làm phù hợp với nhu cầu của từng trẻ và chứa alpha-lactabumin đến 20 – 28% trên tổng lượng protein. Các nghiên cứu chỉ ra rằng alpha-lactabumin giúp liên kết các khoáng chất như canxi và magie giúp ức chế sự phát triển của một số mầm bệnh ở trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 – 12 tháng đầu đời.

Đối với hệ tiêu hoá, sữa mẹ có lượng protein bằng 1/3 sữa bò. Trẻ sơ sinh tăng gấp đôi trọng lượng sau mỗi 180 ngày và dựa nhiều hơn vào chất béo cũng như carbohydrate trong sữa mẹ để cung cấp lượng calo. Do đó, hàm lượng protein có trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ tiêu hoá dễ hơn, ít ảnh hưởng đến thận của trẻ sơ sinh đang phát triển. 

Đối với phát triển não bộ, sữa mẹ chứa nhiều axit béo (PUFA) hơn sữa bò, những chất béo này chứa một lượng lớn axit arachidonic và docosahexaenoic thiết yếu trong việc phát triển và thúc đẩy chức năng não của em bé.

Như vậy, nuôi con bằng sữa mẹ trong 12 tháng đầu đời là yếu tố rất quan trọng hình thành sự phát triển và trưởng thành của trẻ trong tương lai.

2.2. Sữa bò: Năng lượng cho người lớn và trẻ sau 12 tháng

Trong khi sữa mẹ vượt trội hơn trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh thì sữa bò, đặc biệt là sữa tươi thanh trùng, lại nổi bật với vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho người lớn và trẻ đã biết vận động (Trên 12 tháng tuổi).

Đối với phát triển cơ thể, gần 80% protein trong sữa là casein và cao gấp 3 lần so với sữa mẹ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng protein trong sữa giúp tăng cường khối lượng cơ bắp, đặc biệt là cho những người chuyên hoạt động thể thao. Ngoài ra, sữa bò rất lý tưởng cho những người đang theo lối sống lành mạnh, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện cảm giác no lâu.

Đối với hệ tim mạch, sữa bò là nguồn cung dinh dưỡng tuyệt vời cho những người có vấn đề về tim mạch bởi hàm lượng casein đã được các nghiên cứu chứng minh là có thể giúp giảm huyết áp ở người. Bên cạnh đó, sữa bò còn có hàm lượng natri, kali, canxi, magie, phốt pho, clorua và kẽm cao hơn, khiến nó trở thành nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt hơn.

3. Mua sữa tươi thanh trùng ở đâu là tốt nhất?

Với mong muốn mang đến chất lượng sữa cao cấp nhất, DeliFres+ tự tin cho ra đời dòng sản phẩm Sữa Tươi Thanh Trùng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Hệ thống trang trại công nghệ cao được đầu tư đồng bộ với các thiết bị tiên tiến của De Laval và sử dụng công nghệ quản lý đàn Delpro. Thêm nữa, số lượng đàn bò ở đây lên đến 200 con A2 thuần chủng và thuộc giống bò cao cấp Holstein Friesian nhập khẩu trực tiếp từ New Zealand. Ngoài ra, đàn bò còn được chăm sóc tận tình bằng nguồn cỏ voi hảo hạn, giúp bò cho ra dòng sữa có chất lượng vượt trội.

———————————————————————————————————————————

Hiện nay DeliFres+ đã có mặt trên hầu hết các chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi lớn ở Việt Nam như GS 25, Emart, Genshai Mart, Nam An Market, K-Market, Mega Market, Finelife, 7Eleven, Lotte Mart, King Food, Jmart, AnNam Gourmet, OsiFood, Farmers Market, Mekong Gourmet Market và Tony Fruit. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có mặt trên các kênh Shopee và Zalo. 

Trải nghiệm ngay qua WebsiteFOLLOW Fanpage Sữa Tươi Thanh Trùng DeliFres+ để nhận thông tin dinh dưỡng mỗi ngày nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top